“แพนงหมู”เป็นแกงกะทิที่นิยมมากเมนูหนึ่ง
เพราะจะได้รับกลิ่นหอมจากน้ำพริกแพนง รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม
แพนงเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย เพราะมีส่วนผสมจากเครื่องเทศ
ให้กลิ่นหอม
เป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมถูกปากถูกคอทุกคนทุกชาติได้อย่างง่ายดาย
|
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
|
||
อาหารจานนี้ให้พลังงานค่อนข้างสูงและให้โปรตีนสูง
โดยพลังงานหลักได้จากกะทิที่ค่อนข้างจะเข้มข้น
เพราะฉะนั้นอาหารจานนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้กำลังค่อนข้างมาก เช่น
ผู้ที่ชอบออกกำลังกาย หรือผู้ที่ต้องการอาหารที่อยู่ท้องนานๆ
เพราะว่าแพนงหมูให้พลังงานค่อนข้างสูง
แล้วยังมีความหวานที่ได้จากน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งของแพนงหมู
ฉะนั้นผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพจริงๆ
อาจจะต้องระวังในเรื่องของการรับประทานแพนงเล็กน้อย
เพราะการรับประทานแพนงจะได้ไขมันค่อนข้างสูงซึ่งเป็นไขมันที่มาจากกะทิ
และถ้าร่างกายเราใช้พลังงานที่ได้รับไม่หมด
ก็อาจจะไปเก็บสะสมแล้วก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพในภายหลัง
ส่วนเรื่องของความอร่อยนั้น แกงแพนงหรือแพนงหมู
เป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติเพราะว่ามีความเผ็ดอ่อนๆ มีความหวานนำ
แล้วก็มีความหอมหวานจากกะทิ เพราะฉะนั้นจึงนับเป็นอาหารจานหนึ่งที่ชาวต่างชาติค่อนข้างจะนิยม
นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรเล็กน้อย เช่น ใบมะกรูดซึ่งให้ความหอมจากน้ำมันหอมระเหย
แล้วก็มีพริกชี้ฟ้า อย่างไรก็ตามอาหารจานนี้จึงเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้หลายวัยเพราะว่ารสชาติไม่จัดจ้านเกินไป
|
ส่วนผสม:พริกแกง
|
วิธีทำ
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
อาหาร
ตอบลบ