“คั่วกลิ้งหมู ” คั่วกลิ้ง
เป็นอาหารปักษ์ใต้รสเผ็ดที่สามารถทำรับประทานเองได้ง่ายไม่ยุ่งยาก
คั่วกลิ้งอาจใช้เนื้อวัว ไก่ หรือหมูก็ได้
สำหรับคั่วกลิ้งหมูส่วนประกอบก็มีเพียง เครื่องแกง
นำมาผัดหรือที่เรียกว่าคั่วให้แห้ง ทำง่ายไม่ยุ่งยาก เครื่องแกงคั่วกลิ้ง
ก็มีส่วนประกอบหลักเหมือนเครื่องแกงเผ็ดภาคใต้ทั่ว ๆ ไป แต่ความเผ็ดร้อน
อาจแตกต่างกันบ้าง
|
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
|
||
คั่วกลิ้งเป็นอาหารปักษ์ใต้อีกชนิดหนึ่งที่คนไทยเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น
สมัยก่อนคนไทยในภาคอื่นๆ อาจจะรู้จักเพียงแกงไตปลา แกงเหลือง ส่วนประกอบหลักๆ ของคั่วกลิ้งคือ
เนื้อสัตว์ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้หลายชนิด คือไก่ เนื้อ หรือหมู
แต่ส่วนใหญ่จะนิยมหมู หมูที่ใช้ก็จะเป็นหมูสับหรือว่าหมูบด
หากไม่อยากสับเองก็สามารถซื้อหมูบดมาใช้ได้ สำหรับเครื่องแกงที่ใช้ทำคั่วกลิ้ง
คนปักษ์ใต้ก็บอกว่าคือพริกแกงเผ็ดทั่วไป แต่ทางปักษ์ใต้อาจใส่อะไรบางอย่างเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนมากขึ้น
เช่น พริกไทย เป็นต้น เพราะฉะนั้นส่วนประกอบหลักๆ
ของคั่วกลิ้งก็มีเพียงเครื่องแกง และเนื้อหมู แล้วนำไปผัดและคั่วจนแห้ง
เนื้อหมูร่วน เวลาที่รับประทานก็สามารถรับประทานค่อนข้างง่าย
แต่ที่สำคัญต้องรับประทานร่วมกับผัก
เพราะว่าอาหารเมนูนี้ไม่มีผักเป็นองค์ประกอบเลย
จะมีก็เป็นเครื่องเทศสมุนไพรที่อยู่ในเครื่องแกงหรือว่าใบมะกรูดซอยที่ใส่เข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม
เมื่อกล่าวถึงเครื่องแกงของไทย จริงๆแล้วประเทศไทยมีเครื่องแกงหลากหลายชนิดมาก
เครื่องแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงแดง แกงสารพัดอย่าง เครื่องแกงหลักๆ
ก็จะประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม บางที่ก็จะใส่หอมแดง
ซึ่งเหล่านี้ก็เป็นเครื่องเทศที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
มีงานวิจัยที่ดำเนินการโดยสถาบันโภชนาการที่เกี่ยวกับเครื่องแกงคือ
สถาบันโภชนาการได้นำเครื่องแกงไปศึกษาวิจัยแล้วก็พบว่า
ในเครื่องแกงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
เพราะว่าเครื่องแกงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของเครื่องเทศสมุนไพรต่างๆ
และเมื่อมีการนำไปทดสอบในห้องทดลองก็พบว่าช่วยลดหรือต้านการอักเสบที่เกิดขึ้นในเซลล์ของร่างกายได้
นี่คือข้อดีของเครื่องแกงต่างๆ และเมื่อนำเครื่องแกงมาผสมกับเนื้อสัตว์ซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีน
ก็จะทำให้อาหารเมนูนี้นอกจากมีรสชาติที่ดีแล้ว
ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในเรื่องของการลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ
ถ้าต้องการให้ดีมากยิ่งขึ้น
ก็ควรจะต้องรับประทานร่วมกับผักหรือเครื่องเคียงต่างๆ นอกจากจะช่วยลดความเผ็ดร้อนต่างๆ
แล้ว ก็เพิ่มใยอาหาร เพิ่มวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ซึ่งได้จากผักพื้นบ้านนานาชนิด
เช่น ยอดมันปู มียอดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น ส่วนภาคอื่นๆ
ก็สามารถหาผักท้องถิ่นของตัวเองเอามารับประทานได้
คือถ้าต้องการจะรับประทานคั่วกลิ้งที่เป็นอาหารปักษ์ใต้แล้วสามารถหาผักท้องถิ่นที่มีอยู่มารับประทานควบคู่
เป็นการรับประทานอาหารที่ลงตัวเหมาะสม เพื่อให้ครบถ้วน
และก็เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แม้คั่วกลิ้งจะมีรสเผ็ด
ส่วนความเค็มอาจจะไม่มากนักเมื่อเทียบกับอาหารอย่างอื่นเช่น แกงไตปลา
แต่ถ้ารับประทานร่วมกับผักก็จะได้ประโยชน์สูงสุด
|
ส่วนผสม:เครื่องแกง
|
วิธีทำน้ำข้าวยำ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น