“ผักเหลียงผัดไข่ ” ผักเหลียง เป็นชื่อเรียกผักชนิดหนึ่งที่พบมากในภาคใต้ตอนบน
ชาวจังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานีเรียก “ผักเหลียง”
แต่ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชเรียกว่า “ผักเหมียง”
นอกจากนี้ผักชนิดนี้ยังพบทางภาคตะวันตก เช่น จังหวัดกาญจนบุรี
“ผักเหลียง” เป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ที่ให้รสมัน
ไม่มีรสขมเหมือนผักใบเขียวชนิดอื่นๆ นิยมนำมารับประทานเป็นผักเคียงกับน้ำพริก
ขนมจีน และอาหารอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น
ต้มกะทิ ผัดไฟแดง และที่นิยมกันมากคือนำมาผัดกับไข่
เวลาเลือกซื้อ เลือกที่ไม่อ่อน หรือแก่จนเกินไป หากอ่อนจะไม่มีรสชาติ
ถ้าแก่ก็จะแข็งไม่อร่อย
|
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
|
||
ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านทางปักษ์ใต้ชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ
แม้อาจจะได้รับความนิยมไม่มากเท่าสะตอ แต่ผักเหลียงเป็นผักที่กำลังมาแรง
เพราะว่าเป็นผักที่มีรสชาติดีมีรสมันอร่อย
ซึ่งก็ทำให้ได้รับความนิยมในการบริโภคมากขึ้น
ผักเหลียงสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้ม หรือรับประทานสดๆ
ร่วมกับน้ำพริกต่างๆ แต่เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ผักเหลียงผัดไข่
ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็ก
เด็กที่ไม่นิยมรับประทานผัก สามารถรับประทานผักเหลียงผัดไข่ได้เพราะ
ผักเหลียงมีรสชาติมัน ไม่มีความขม ไม่มีกลิ่น
เมื่อนำมาผัดกับไข่แล้วให้เด็กลองรับประทานก็อาจจะเกิดความชอบ
และจัดเป็นอาหารประจำสำหรับเด็กได้ จะทำให้เด็กสามารถรับประทานผักได้มากขึ้น
ผักเหลียงคือผักใบเขียวชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว
ผักใบเขียวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่แล้ว เพราะว่าผักนอกจากจะมีใยอาหารแล้วก็ยังมีวิตามิน
แร่ธาตุต่างๆ ที่หลากหลายแตกต่างกันไป ล้วนแล้วเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ
ผักใบเขียวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ 3 กลุ่มที่น่าสนใจ
แคโรทีนอยด์ ซึ่งจะพบได้ในผักใบเขียวเข้ม สารกลุ่มนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยในการดูแลสุขภาพตา หรือแม้กระทั่งในการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เป็นต้น
ซึ่งสารพวกนี้ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์
เป็นการส่งเสริมให้คนไทยบริโภคผักและผลไม้ให้มากขึ้น นอกจากนั้นไข่
ก็เป็นอาหารที่ทราบกันทั่วไป ว่าไข่มีประโยชน์ เพราะว่ามีโปรตีนที่ดี
มีไขมันที่ดี มีวิตามินที่ดี เมื่อเอาผักเหลียงมาผัดกับไข่ ก็เป็นประโยชน์เพราะ
การผัดมีการใช้น้ำมันบางส่วน น้ำมันสามารถละลายวิตามินที่มีในผักเหลียง
ให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ ในขณะเดียวกัน น้ำมันก็สามารถช่วยในการดูดซึม
และการใช้ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดได้ เพราะฉะนั้นผักเหลียงผัดไข่จึงเป็นอาหารเมนูหนึ่งที่มีประโยชน์และเป็นอาหารที่จะแนะนำให้เด็กหรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุบริโภคเพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
เพียงแต่ต้องระวังในเรื่องของน้ำมันที่ใช้ ผัด ควรเลือกใช้น้ำมันที่มีคุณภาพ
และอย่าใช้ในปริมาณที่มากเกินไป เท่านี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการบริโภคแล้ว
|
ส่วนผสม:ผักเหลียงผัดไข่
|
วิธีทำผักเหลียงผัดไข่
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น