“แกงส้มผักรวม” เป็นอาหารไทยภาคกลาง
มีรสเปรี้ยวนำ ที่เรียกแกงส้ม สันนิษฐานว่าเพราะน้ำแกงเป็นสีส้ม
และใช้มะขามเปียกเป็นส่วนผสมให้มีรสเปรี้ยว เนื้อสัตว์ที่นิยมใส่ในแกงส้มคือ
เนื้อปลา และกุ้งเป็นหลักและเราสามารถเติมผักนานาชนิดลงไปในแกงส้ม เช่น ผักบุ้ง ดอกแค มะละกอดิบ ยอดมะระ น้ำเต้าอ่อน แตงโมอ่อน ผักกาดขาว
ถั่วฝักยาว กวางตุ้ง ถั่วพู ผักกะเฉด เป็นต้น การที่ใส่ผักหลากหลายชนิด
ซึ่งผักแต่ละชนิดก็มีสีสันที่แตกต่างกัน
สีสันของผักทำให้แกงส้มน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แกงส้มที่มีผักที่หลากหลาย
เราเรียกว่า “แกงส้มผักรวม” หรือบางครั้งอาจเรียกว่าแกงส้มรวมมิตร
|
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
|
||
แกงส้ม เป็นอาหารที่มีพลังงานค่อนข้างต่ำ เพราะว่าเป็นแกงน้ำใส
ส่วนประกอบของพริกแกงส้มจะง่ายๆ ไม่มีอะไร มีเพียงพริกแห้ง หอมแดงเป็นหลัก
แล้วก็อาจจะมีส่วนประกอบอื่นๆ บ้างเล็กน้อย แกงส้มจะมีรสชาติทั้ง เผ็ด เค็ม
เปรี้ยว แล้วก็มีหวานปะแล่มๆ เป็นอาหารที่มีหลายรสชาติอยู่ในชามเดียวกัน
ส่วนประกอบหลักที่ใส่ในแกงส้มส่วนใหญ่ เป็นปลา พบว่าปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญและเป็นประโยชน์
ผักหลายๆ ชนิดที่ใส่ในแกงส้มถือว่าเป็นแหล่งที่สำคัญของใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ
ต่างๆ อย่างไรก็ตามอาหารชามนี้อาจจะมีความเค็มค่อนข้างมาก
เพราะว่าจริงๆแล้ว เท่าที่ทราบก็คือ แกงส้มมีรสเค็มนำ
เพราะฉะนั้นเวลาที่เรารับประทาน โดยเฉพาะแกงส้มที่มีความเค็มมาก
เพราะเค็มก็มาจากเกลือ เกลือก็เป็นแหล่งของโซเดียม โซเดียมเป็นตัวที่มีปัญหาของคนที่มีความดันโลหิตสูง
เพราะฉะนั้นเราอาจจะเคยได้ยินคำแนะนำว่า
คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงไม่ควรกินอาหารรสเค็ม ก็คืออย่ารับประทานเกลือ
อย่าใส่น้ำปลา หรือซีอิ๊วมากนัก ดังนั้นคนที่มีปัญหาก็อาจจะปรุงแกงส้มที่ลดเค็ม
นอกจากนี้แกงส้มมีความเปรี้ยวที่ป็นเอกลักษณ์ คือมีความเปรี้ยวจากมะขามเปียก
การรับประทานแกงส้มจึงได้รับวิตามินซีจากมะขามเปียกแล้วมะขามเปียกยังมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ
เพราะฉะนั้น คนที่รับประทานแกงส้มเป็นประจำ ระบบขับถ่ายก็จะดี
เพราะว่านอกจากจะมีผักที่มีใยอาหารแล้วยังมีมะขามเปียกช่วยในเรื่องของการระบายด้วย
การรับประทานแกงส้มสามารถรับประทานได้ค่อนข้างมากทีเดียว
เพราะว่าเป็นอาหารมีพลังงานต่ำ ไขมันต่ำ คุณค่าโภชนาการหลักๆ ก็จะได้วิตามิน
แร่ธาตุ และใยอาหาร
เพราะฉะนั้นแกงส้มเป็นอาหารชามหนึ่งที่สามารถรับประทานได้บ่อยและรับประทานได้ปริมาณมาก
หากแกงส้มรสไม่เค็มจัดเกินไป แล้วเราไม่ได้มีปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูง
การรับประทานแกงส้มมักจะมีเครื่องเคียง โบราณบอกว่า แกงส้ม
ต้องรับประทานคู่กับไข่เจียว หรือรับประทานกับปลาสลิด
ถ้ารับประทานกับไข่เจียวก็โชคดีตรงที่ว่า เราจะได้ไขมัน
และได้ประโยชน์จากการรับประทานไข่ แต่ถ้ารับประทานกับปลาสลิดก็ต้องระวัง
เพราะว่า ปลาดสลิดส่วนใหญ่จะเป็นปลาสลิดเค็ม
เวลารับประทานจึงควรระวังเรื่องความเค็ม
เพราะความเค็มอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
|
ส่วนผสม
|
วิธีทำ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น