“ปลาทรายทอดขมิ้น” ขมิ้น
เป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารภาคใต้แทบทุกเมนู
ขมิ้นมีคุณค่าในตัวเองอย่างมากมาย มีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ช่วยลดการอักเสบ ป้องกันและรักษาโรคกระเพาะอาหาร ขับลม
ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ นอกจากนี้หากใช้เป็นยาทาภายนอก มีสรรพคุณแก้แผลพุพอง
ผื่นคันจากโรคผิวหนังได้อีกด้วย เมื่อทราบสรรพคุณที่หลากหลายของขมิ้นแล้ว
มาทำปลาทอดขมิ้นรับประทานกัน ปลาทอดขมิ้น เป็นอาหารภาคใต้ชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ปลาทะเลขนาดตัวไม่ใหญ่นักมาคลุกเคล้ากับขมิ้น
เพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่น รส ให้น่ารับประทาน
รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่ได้จากขมิ้นไปในตัวได้อีกด้วย
|
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
|
||
ปลาทอด เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทาน
แต่สำหรับคนปักษ์ใต้นิยมปลาทอดขมิ้น ปลาทอดขมิ้นนับเป็นเอกลักษณ์ของชาวใต้
และเนื่องจากภาคใต้ติดกับทะเล จึงนิยมนำปลาทะเล เช่น ปลาทรายมาทอด
แต่การทอดปลาของชาวใต้ ไม่ได้ทอดง่ายๆ เหมือนภาคอื่น ที่เราคุ้นเคยกันก็คือ บางท่านก็อาจจะมีการนำกระเทียมมาคลุกเคล้าแล้วก็ทอด
แต่เอกลักษณ์ของอาหารใต้จะต้องมีขมิ้น เพราะฉะนั้นปลาทอดของทางใต้ก็คือ
ปลาที่เราเรียกว่าปลาทอดขมิ้น
มีการนำขมิ้นมาตำแล้วผสมกับกระเทียมเพื่อนำไปหมักปลา
ดังนั้นปลาที่ไม่ค่อยมีสีสัน จะเป็นตัวขาวๆ เมื่อเวลานำมาหมักขมิ้นแล้วนำไปทอดก็จะมีสีเหลืองทองน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง
นอกจากนี้ขมิ้น ก็มีประโยชน์ มีงานวิจัยรายงานออกมาค่อนข้างมากว่า
ขมิ้นช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในร่างกาย
และมีงานวิจัย ซึ่งค้นพบโดย อาจารย์ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว่า ขมิ้น
สามารถต้านมะเร็งได้ นอกจากนี้ แพทย์แผนไทยเราก็เชื่อกันมาตั้งแต่โบราณแล้วว่า
การรับประทานขมิ้นจะช่วยในเรื่องการขับลม
จึงช่วยรักษาคนที่มีปัญหาในเรื่องกระเพาะอาหารหรือเป็นโรคกระเพาะอาหาร
ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันก็พิสูจน์และยืนยัน ในสรรพคุณต่างๆ
สำหรับปลาทอดขมิ้น เป็นอาหารที่มีวิธีการปรุงที่ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก
แต่ก็จะมีเทคนิคบางอย่าง ที่ต้องทอดให้ปลากรอบ
โดยปกติคนที่ทำอาหารก็จะทราบว่าการทอดปลาให้กรอบก็คือ จะต้องใช้น้ำมันปาล์ม
น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูง ดังนั้นเราก็ต้องเลือกว่าจะเลือกสุขภาพกับความอร่อย
ถ้าเราต้องการทั้ง 2 อย่าง ก็คือเราก็ต้องใช้น้ำมันปาล์ม
แต่เวลาที่ทอดเสร็จแล้วก็ต้องซับน้ำมันออก
ก็จะทำให้เราไม่ได้น้ำมันส่วนเกินที่มากเกินไป ในกรณีที่มีการโรยกระเทียมเจียว
กระเทียมเจียวถือเป็น เครื่องเทศสมุนไพรอย่างหนึ่ง ที่มีผลดีต่อสุขภาพซึ่งช่วยในเรื่องของโรคหัวใจได้
นอกจากนี้ถ้าเราใช้ปลาทราย ถ้าสามารถทอดให้กรอบ เนื่องจากเป็นปลาตัวเล็ก
ก็สามารถรับประทานได้ทั้งตัว ซึ่งหมายถึงว่ารับประทานกระดูกของปลาได้ด้วย
ก็จะช่วยให้ได้รับแคลเซียม ปลาทรายทอดขมิ้นเป็นอาหารที่นิยมรับประทานควบคู่กับแกงต่างๆ
ที่มีรสจัด เพื่อที่จะบรรเทาความเผ็ดร้อนของอาหารต่างๆ
ก็จะเป็นอาหารที่ช่วยชูรสอย่างหนึ่งในสำรับอาหารของคนใต้ได้เป็นอย่างดี
|
ส่วนผสม:เครื่องปรุงปลาทรายทอดขมิ้น
|
วิธีทำเครื่องขมิ้น
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น