“กระดูกหมูต้มใบชะมวง ” ชะมวง
เป็นพืชสมุนไพร มีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะผล ราก โดยเฉพาะใบและยอดอ่อนของชะมวง
ทางปักษ์ใต้ เรียก ใบชะมวงว่า “ใบส้มมวง” ใบชะมวงจะมีรสเปรี้ยว นิยมนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง
ใบชะมวงไม่ได้เป็นที่นิยมเฉพาะในภาคใต้เท่านั้น ทางภาคตะวันออก เช่น
ในจังหวัดจันทบุรีและระยอง ก็มีอาหารพื้นบ้านเลื่องชื่อ คือ แกงหมูชะมวง
ซึ่งสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ไปช่วยพัฒนาเรื่องกระบวนการผลิต
จนขณะนี้นอกจากจำหน่ายในประเทศแล้วยังส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศอีกด้วย
|
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
|
||
เมื่อกล่าวถึงใบชะมวงหลายท่านคงนึกว่าเป็น
แกงหมูชะมวงของจังหวัดจันทบุรี แต่จริงๆ
แล้วใบชะมวงเป็นพืชที่พบได้ทั่วไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางภาคใต้ก็จะพบได้ค่อนข้างแพร่หลาย
ชาวใต้นิยมนำใบชะมวงมาปรุงเป็นอาหารเมนูหนึ่งที่เรียกกว่า “กระดูกหมูต้มชะมวง” หรือ “กระดูกหมูต้มใบชะมวง”
เพราะว่าส่วนที่เรานำมารับประทาน ก็คือส่วนที่เป็นใบ
หลายท่านที่เคยรับประทานใบชะมวงก็คงจะทราบว่าใบชะมวงมีรสเปรี้ยว เพราะฉะนั้น
รสชาติของแกงชนิดนี้ จึงมีรสเปรี้ยวนำ ซึ่งก็มีลักษณะคล้ายต้มยำ เพียงแต่ว่า
จะมีใบชะมวง เป็นผักเพิ่มขึ้น เพราะปกติเวลาเรารับประทานต้มยำทั่วไป นอกจากมีข่า
ตะไคร้แล้ว จะมีการใช้มะนาวในการปรุงรสและมีการเติมพริก
แต่ในกรณีที่เป็นกระดูกหมูต้มชะมวง ก็ไม่ต้องใช้มะนาว
เพราะตัวใบชะมวงมีรสเปรี้ยวอยู่แล้วโดยธรรมชาติ
นอกจากนี้ประโยชน์ที่ได้จากเมนูนี้ก็คือ การได้ตัวผัก ก็คือใบชะมวง เพิ่มให้กับแกงหมูต้มใบชะมวงนี้ด้วย
อาหารชามนี้ ประโยชน์หลักๆ ก็คือโปรตีนที่ได้จากกระดูกหมู
แต่ถ้าเราเลือกกระดูกหมูอ่อนก็จะได้ประโยชน์ในด้านที่ว่าเราสามารถจะได้แคลเซียมจากกระดูกอ่อน
นำไปเสริมกระดูกของเราเองด้วย สำหรับเมนูนี้เด็กๆ สามารถรับประทานได้เนื่องจากรสชาติไม่จัดจ้านมากนัก
เด็กก็จะได้รับแคลเซียมในการสร้างเสริมความเจริญเติบโต
อาจจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นสูงเร็วขึ้นแล้วกระดูกมีความหนาแน่นมากขึ้น
สำหรับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ
การได้แคลเซียมก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน เพราะว่าถึงจุดหนึ่ง
คนเราก็จะมีปัญหาเรื่องกระดูกพรุน โดยเฉพาะผู้หญิง
เพราะฉะนั้นอาหารเมนูนี้ก็จะช่วยเสริมสร้างกระดูกได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ได้มีการศึกษาวิจัยค้นพบสรรพคุณของใบชะมวงในด้านการต้านมะเร็งเพิ่มมากขึ้น
ฉะนั้นจะเห็นว่าพืชผักสมุนไพรต่างๆ ที่เรารับประทาน อาจจะไม่ต้องระบุเป็นรายชนิดว่าพืชชนิดนั้น
ผักชนิดนี้ แต่ประโยชน์โดยรวมๆ แล้ว เป็นที่ทราบดีว่า
พืชผักสมุนไพรจะมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง
ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบภายในร่างกาย ช่วยขับไล่อนุมูลอิสระต่างๆ
ที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม และที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง
เป็นต้น เพราะฉะนั้น ก็ขอแนะนำว่า เวลาเลือกรับประทานอาหาร
ถ้าเมนูที่เราเลือกรับประทานไม่มีผักสมุนไพรก็ต้องพยายามหาเมนูอื่นในสำรับ
ที่มีผักเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกัน หรือมิฉะนั้นก็ควรมีจานเครื่องเคียง เช่น
ผักสดต่างๆ รับประทานด้วย เพราะว่าจะทำให้เราได้อาหารต่างๆ ที่ครบ 5 หมู่ และได้วิตามิน
แร่ธาตุรวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ
|
ส่วนประกอบเครื่องปรุงกระดูกหมูต้มใบชะมวง
|
วิธีทำกระดูกหมูต้มใบชะมวง
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น